Logo trang chủ

Phân loại các sản phẩm từ chất liệu PE, PP, PVC qua đặc tính kỹ thuật

Thứ 6, 10/11/2023

Administrator

37

Thứ 6, 10/11/2023

Administrator

37

Màng nhựa là một trong những vật dụng được sử dụng rất phổ biến và ngày càng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Màng nhựa có rất nhiều loại với mẫu mã, kích thước và đặc tính, công dụng khác nhau. Tuy vậy, các sản phẩm được làm từ nhựa PE, nhựa PP, nhựa PVC là phổ biến hơn cả.

1. Sản phẩm từ chất liệu PE

Các sản phẩm PE thường được làm từ chất liệu nhưa Polyethylene. PE là một hợp chất hữu cơ (polymer) gồm nhiều nhóm etylen CH2-CH2 liên kết với nhau bằng các phân tử Hydro no. PE được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monomer etylen (C2H4).

Đặc tính:

- Bề mặt bóng loáng, trong suốt; hơi có ánh mờ; mềm dẻo.
- Chống thấm nước và hơi nước rất tốt.
- Hầu như khả năng chống thấm khí O2, CO2, N2, và dầu mỡ rất kém.
- Có thể chịu được nhiệt độ cao trong thời gian ngắn (< 230°C).
- Khi tiếp xúc với tinh dầu hoặc các chất tẩy rửa như rượu, Acetone, H2O2, … sẽ khiến sản phẩm bị co cứng, giòn và căng phồng.
- Có khả năng hấp thu mùi, giữ mùi tốt.
- Không dẫn điện, không dẫn nhiệt.

Công dụng:

- Đóng gói thực phẩm và các sản phẩm y tế.
- Làm các loại túi xách; can nhựa có thể tích từ 1~20 lít với các độ dày và kích thước, hình dáng khác nhau.
- Sản xuất nắp chai. Nắp PE cần phải được bảo quản trong môi trường không có chất gây mùi do nắp chai có khả năng hấp thu mùi.

2. Sản phẩm từ chất liệu PP

Các sản phẩm PP thường được làm từ chất liệu nhưa Polypropylen. PP là một loại nhựa dẻo (polymer) được điều chế từ phản ứng trùng hợp Propylen.

Đặc tính: 

- Trong suốt, bề mặt có độ bóng cao giúp ích trong việc in ấn được rõ nét hơn.
- Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
- Không màu, không mùi, không vi, không độc. PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẹo, khi cháy có mùi khét giống như mùi cao su.
- Có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 100°C. Tuy nhiên, nhiệt độ hàn dán mí (thân) bao bì PP (140°C) cao hơn so với PE – có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc bên ngoài nên ít được dùng làm lớp trong cùng.
- Có khả năng chống oxy hóa, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

- Công dụng:

- Dùng làm bao bì một lớp dùng để đựng hay bảo quản thực phẩm, không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt.
- Tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lượng thực, ngũ cốc có số lượng lớn.
- Dùng làm chai nhựa đựng nước, bình sữa cho bé, hộp bảo quản thực phẩm.
- Một số sản phẩm làm từ nhựa PP có khả năng chịu nhiệt tốt dùng được trong lò vi sóng.
- Được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước và giúp khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do cấu trúc của dây dù) và tạo độ bóng cao cho bao bì sản phẩm.

3. Sản phẩm từ chất liệu PVC

Các sản phẩm PVC thường được làm từ chất liệu nhưa Polyvinylchloride là một loại nhựa nhiệt dẻo (polymer) và được điều chế từ phản ứng trùng hợp vinylclorua.

Trước những năm 1920 trở về trước, các sản phẩm PVC được sử dụng rất phổ biến với số lượng lớn. Tuy nhiên, PE đã vượt qua PVC để vươn lên dẫn đầu. Hiện nay, phần lớn PVC được dùng để bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng, … Một trong những nguyên nhân khiến PVC bị tụt dốc vì trong thành phần của PVC có chất vinylchoride (thường được gọi là VCM) có khả năng gây ung thư (phát hiện 1970).

Đặc tính: 

Những sản phẩm bao bì PVC có những nhược điểm như sau:

- Khả năng chống thấm nước, hơi nước kém hơn các loại PE, PP.
- Không mềm dẻo và giòn như PE hoặc PP. Để chế tạo bao bì PVC mềm dẻo thì phải dùng thêm chất phụ gia.
- Sau khi thêm phụ gia, các sản phẩm PVC sẽ bị cứng giòn sau một thời gian.
- Chiếm tỉ trọng lớn hơn (1,4g/cm2) so với PE và PP để có được một diện tích màng có cùng độ dày.
- Ở Châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm bởi có chứa VCM trong thành phần dù đã được khống chế (dưới 1ppm là mức an toàn cho phép) mặc dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

Công dụng:

- Sử dụng làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản, được sử dụng trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi, … Ngoài ra, PVC được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng như các loại sản phẩm thuộc nhiều ngành nghề khác.